QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN THỊNH

Trường Tiểu học Tân Thịnh nằm ở xóm Đồng xã Tân Thịnh huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang. Đây là ngôi trường được công nhận Chuẩn Quốc Gia mức độ 1 đầu tiên của huyện Lạng Giang

Nhìn cơ ngơi khang trang đẹp đẽ của nhà trường hiện nay, ít ai có thể ngờ được nhà trường đã phải trải qua biết bao khó khăn gian khổ để xây dựng, phát triển và trưởng thành.

     Từ những năm sau cách mạng tháng 8 năm 1945: Các lớp học của bậc Tiểu học Tân Thịnh nằm trong trường Thịnh Liệt ( xã Thịnh Liệt lúc ấy gồm có Tân Thịnh, TT Kép, Quang Thịnh, An Hà, Nghĩa Hoà). Từ năm 1950- 1951 trường được lấy tên là Cấp 1 Thịnh Liệt. Cuối 1953 xã Thịnh Liệt được chia làm 4 xã ( xã Tân Thịnh gồm Tân Thịnh và TT Kép; xã Quang Thịnh; xã An Hà; xã Nghĩa Hoà). Cùng với sự tách xã, đầu 1954 Trường cấp 1 Thịnh Liệt cũng được chia làm 2 trường là: Trường cấp 1 Nghĩa Hoà ( về phía Tây), Trường cấp 1 Tân Thịnh (về phía đông). Hiệu trưởng Trường cấp 1 Tân Thịnh là thầy Nguyễn Thành Năng. Tuy gọi là trường nhưng cấp 1 Tân Thịnh không có khu trung tâm mà chỉ có 3-4 lớp học lẻ, học nhờ ở các xã và nhà dân.

     Năm học 1956- 1957, thực hiện cải cách giáo dục lần 2 ( Hệ thống giáo dục 10 năm) Trường cấp 1 Tân Thịnh sát nhập với Trường cấp 2 Lạng Giang để thực hiện trường 7 năm, do thầy Phạm Đăng Huề làm hiệu trưởng và hiệu trưởng trực tiếp quản lý cả khối cấp 1.

     Vào những năm 1960- 1964 Trường cấp 1 lại được tách khỏi trường cấp 2 Lạng Giang do thầy Nguyễn Văn Ngọc, rồi đến thầy An Văn Lương làm hiệu trưởng. Đến năm học 1977- 1978 trường được sát nhập với trường cấp 2 và được đổi tên là Trường PTCS Tân Thịnh. Địa điểm của trường là vị trí của Trường THCS hiện nay. Hiệu trưởng là thầy Đặng Xuân Lục.

     Năm 1992 Trường PTCS Tân Thịnh lại tách thành 2 trường là Trường Tiểu học Tân Thịnh và Trường THCS Tân Thịnh. Lúc này trường có 33 lớp với 1149 học sinh do cô giáo Bùi Thị Bẩy làm hiệu trưởng. Cơ sở vật chất nhà trường hết sức khó khăn: chỉ có 7 phòng học cấp 4 đã xuống cấp ở khu trung tâm, còn lại là học nhờ các nhà kho, đình chùa ở 6 thôn trong xã. Ngay sau khi tách trường, ban giám hiệu cùng CBGV-NV nhà trường đã đoàn kết một lòng, đồng tâm hợp lực, quyết tâm xây dựng cơ sở vật chất nhà trường. Được sự quan tâm ủng hộ của nhân dân và lãnh đạo địa phương chỉ sau 5 năm trường đã có một cơ sở khá khang trang gồm 8 phòng học cao tầng, 8 phòng học cấp 4 và các phòng chức năng tại khu trung tâm. Khuôn viên nhà trường xanh- sạch- đẹp thực sự cuốn hút học sinh đến trường.

     Về chất lượng giáo dục nhà trường không ngừng được phát triển. Số lượng chất lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi tăng nhanh. Năm sau cao hơn năm trước. Năm học 1999- 2000 trường vinh dự được chọn xây dựng chuẩn Quốc gia mức độ 1. Chỉ sau 5 tháng xây dựng và thực hiện, tháng 5/2000 trường được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1996- 2000. Tháng 3/2001 trường được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Năm 2004 trường được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam...Năm 2006 trường được công nhận lại Chuẩn sau 5 năm. Năm 2012 trường được công nhận trường Chuẩn Quốc gia mức độ 2, năm 2014 trường được nhận Cờ thi đua xuất sắc và  Bằng khen của UBND tỉnh.

     Từ đó đến nay thành tích nhà trường không ngừng được củng cố, duy trì và phát triển. Trường liên tục đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến và xuất sắc.

     Hiện nay, nhà trường đang từng bước củng cố nâng cao các tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2, phấn đấu được công nhận lại vào năm 2018.

     Trường Tiểu học Tân Thịnh thật xứng đáng với danh hiệu trường chuẩn Quốc gia. Trường đã thực sự trở thành niềm tin của nhân dân địa phương, địa chỉ tin cậy của các thế hệ học sinh./.